NGƯỜI CÓ GIA ĐÌNH RỒI BÊ TRÁP ĐƯỢC KHÔNG?

Modern Neutral Tutorial Youtube Thumbnail 2

NGƯỜI CÓ GIA ĐÌNH RỒI BÊ TRÁP ĐƯỢC KHÔNG?

Đội hình bê tráp là một phần không thể thiếu của một đám cưới. Họ sẽ đại diện cho nhà trai và nhà gái để trao nhận sính lễ, lễ vật. Để chuẩn bị cho ngày trọng đại, các cặp đôi không thể bỏ qua đội hình bưng quả hay bê tráp. Thế nhưng nhiều cặp đôi hay những người được nhờ đi bê tráp vẫn thường thắc mắc: có vợ, có chồng, có gia đình rồi bê tráp được không? Hãy cùng Xoài Weddings – Chụp ảnh cưới Nha Trang đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

1. Người có gia đình có bê tráp được không?

Theo Xoài Weddings thì truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Đội bê tráp nam bên nhà trai sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nữ của nhà gái trong lễ ăn hỏi. Tùy vào mỗi vùng miền mà nghi thức này cũng có một số khác biệt. Nghi thức này mang ý nghĩa trao duyên để chúc phúc cho đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc. Đó cũng là mong muốn cho cuộc sống về sau của đôi vợ chồng trẻ luôn thuận hòa, hạnh phúc và nhiều may mắn.

Tùy vào mỗi vùng miền mà nghi thức này cũng có một số khác biệt. Có một số nơi, đội bê tráp nhà gái sẽ nhận bao lì xì từ nhà trai trước. Sau đó cả hai bên tiến hành trao mâm quả. Một số nơi khác, cô dâu chú rể lại là đại diện trao bao lì xì. Cô dâu sẽ trao cho đội bê tráp nhà trai và ngược lại, chú rể trao bao lì xì cho đội bê tráp nhà gái.

Người có gia đình rồi bê tráp được không?

Người có gia đình rồi bê tráp được không?
Người có gia đình rồi bê tráp được không? – Câu hỏi khiến nhiều người hoang mang

2. Có chồng có được bê tráp không?

Theo lời truyền miệng từ nhiều thế hệ thì chúng ta vẫn hay thắc mắc một số điều như: con gái có chồng rồi có được bê tráp không? Bê tráp quá 3 lần là mất duyên hay bê tráp nhiều có bị mất duyên không?

Sở dĩ có những thắc mắc này là do theo quan niệm của ông bà xa xưa truyền lại. Ở các làng quê, mỗi khi có đám cưới sẽ nhờ những người than, bạn bè, hàng xóm đi bê tráp. Và họ thường chọn những nam thanh nữ tú còn đang thanh niên, độc thân, có ngoại hình ưa nhìn và chiều cao đồng đều để cho đẹp đội hình.

Người có gia đình rồi bê tráp được không?, Áo dài bưng quả theo kiểu truyền thống không phải là xu hướng mùa cưới 2021
Bê tráp quả thường là thanh niên có ngoại hình ưa nhìn và chiều cao đồng đều

Ngày nay, bê tráp vẫn là phong tục tốt đẹp trong đám cưới mà các thế hệ người Việt ta duy trì. Thế nhưng với sự tiếp thu và mở rộng văn hóa trong thời ky hội nhập như hiện nay. Những tập tục khắt khe hay nhiều quan niệm cũ thiếu thực tế đã được người Việt loại bỏ hoặc tùy biến dần. Trong đó, quan niệm người có chồng không được bê tráp cũng không còn hợp lý.

Vậy nên, đám cưới thời hiện đại, họ chỉ tập trung vào giá trị thực tế. Đôi khi tìm được một đội hình bê tráp đẹp cũng không hề dễ. Vậy nên nếu nhờ được người thân, bạn bè bê tráp cho ngày vui đã là điều hết sức ý nghĩa với các cặp đôi. Nếu không, họ phải thuê dịch vụ bê tráp của các đơn vị cho thuê dịch vụ tiệc cưới. Miễn sao đội hình bê tráp đầy đủ, đồng đều là được. Và thực tế cũng cho thấy. Chẳng có hôn nhân nào không hạnh phúc là do đội bê tráp có người đã lập gia đình.

3. Có vợ có đi đám cưới, đám hỏi được không?

Tương  tự như thắc mắc lấy chồng rồi có bưng quả được không  thì với những người bưng quả nam cũng vậy. Nhiều anh chàng thắc mắc không biết có vợ rồi có đi bưng quả được không.  Và cũng như ở trên, thời buổi hiện đại ngày nay, rất ít nơi còn bắt buộc đội bưng tráp. Phải là trai chưa vợ, gái chưa chồng, nhỏ hơn hoặc bằng tuổi với cô dâu chú rể. Trừ trường hợp các gia đình chịu tác động sâu sắc từ văn hóa cũ vẫn không muốn thay đổi. Còn hầu hết, các cô dâu chú rể chỉ cần có một đội hình bưng quả đầy đủ, nhiệt tình đã là một niềm vui rồi.

Người có gia đình rồi bê tráp được không?

Nam hay nữ có gia đình vẫn có thể đi bưng quả bình thường

Không ít các đám cưới mà đội bê quả có nhiều người đã có chồng, có vợ rồi vẫn bưng quả. Và cô dâu chú rể về sau vẫn hạnh phúc sum vầy. Như vậy để chúng ta hiểu rằng, câu chuyện hôn nhân và hạnh phúc lứa đôi chính từ những người trong cuộc, là cô dâu – chú rể quyết định. Điều đó hoàn toàn không liên quan gì đến người bưng quả/bê tráp cả. Thế nên, nếu chọn người bưng quả, cần kiêng kị người đã có chồng, có vợ, có gia đình.

4. Người có gia đình rồi bê tráp có mất duyên không?

Bê tráp nhiều lần có mất duyên không cũng là một thắc mắc của không ít người. Quan niệm ngày xưa truyền lại rằng. Ai đi bưng quả quá 3 lần thì bị xem là “mất duyên” và khó lập gia đình. Khi người bưng quả trao và nhận quả có nghĩa là đã “ứng duyên” của mình cho người khác nên bị xem là mất duyên.

Người có gia đình rồi bê tráp được không?

Và cũng như những phân tích trên. Thực tế là chưa có một bằng chứng nào cho thấy quan niệm này là đúng cả. Ngược lại, lại có không ít cơ hội để các nam thanh nữ tú được gặp gỡ, tìm hiểu nhau. các chàng trai, cô gái tìm được ý trung  nhân của mình  nhờ đi bưng quả nhiều lần. Đó là Do đó, nếu có đi bưng quả nhiều lần thì bạn nên vui hơn thay vì sợ.

Có thể nói, những kinh nghiệm mà ông bà ta truyền lại từ lâu vẫn là những điều được đúc kết đáng quý. Thế nhưng câu chuyện về “Người có gia đình rồi bê tráp được không?” và những câu hỏi liên quan được truyền lại. Cũng có những cái sẽ không còn đúng hay phù hợp với thời buổi ngày nay hoặc về sau. Đó là lý do vì sao chúng ta đã loại bỏ dần những hủ tục và lối suy nghĩ cũ xưa. Hy vọng rằng những chia sẻ này của Xoài Weddings – Chụp ảnh cưới Nha Trang, đã giúp các cô dâu chú rể hay những người được mời đi bưng quả có được đáp án cho thắc mắc của mình nhé!

Xem thêm: Cách tạo làm nên những bộ ảnh cưới đầy nghệ thuật tại Nha Trang

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.