Chụp ảnh phóng sự cưới Nha Trang – Hình thức ảnh hiện đại, hợp xu thế nhất hiện nay

XOAI TQ752

Chụp ảnh phóng sự cưới Nha Trang
Hình thức ảnh hiện đại, hợp xu thế nhất hiện nay

Chụp ảnh phóng sự cưới Nha Trang, một hình thức ảnh cưới thu hút đông đảo các cặp đôi trong một vài năm trở lại đây!

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị cho ngày trọng đại, trong đó album ảnh cưới là điều nhất định không thể thiếu. Các cặp đôi ngày càng yêu thích phong cách chụp ảnh phóng sự cưới tự nhiên, độc đáo. Vậy, phong cách này có điều gì mới lạ?
Để ghi lại những kỷ niệm, khoảnh khắc ngọt ngào, hạnh phúc nhất trong ngày trọng đại, không ít cô dâu chú rể đã chọn phong cách chụp ảnh phóng sự cưới Nha Trang cho lễ cưới của mình.
 
Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới
Một số ảnh phóng sự chụp tại Nhà hàng Quinter do Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang thực hiện

1. CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI LÀ GÌ ?

 • Trong vài năm trở lại đây, các đôi uyên ương không còn “mặn mà” với kiểu chụp ảnh cưới truyền thống, là hình thức thợ ảnh “bắt” cô dâu chú rể tạo dáng theo ý muốn, rập khuôn, mà các tân lang tân nương hiện đại đã quan tâm nhiều hơn tới hình thức Chụp ảnh phóng sự cưới. Xoài Weddings sẽ giúp các cô dâu chú rể tìm hiểu thêm về hình thức này nhé!
 • Thời gian gần đây chụp “chụp ảnh phóng sự cưới” được nhắc tới và phổ biến rộng rãi hơn. Dễ thấy rất nhiều wedding photographer đã sử dụng cụm từ này để mô tả công việc của họ, đôi lúc nó chính xác, nhiều lúc thì không. Vậy thì “chụp ảnh phóng sự cưới” thật sự được định nghĩa như thế nào và phong cách mà các bạn đang chụp có đúng là chụp ảnh phóng sự cưới không? Đây có thực sự là phong cách mà khách hàng mong muốn cho ngày cưới của mình hay không?
 • Một thời gian dài mình cũng loay hoay chẳng biết dùng từ nào cho đúng do tiếng Việt mình chỉ có mỗi từ phóng sự cưới, tuy nhiên khi tìm hiểu các tài liệu tiếng Anh, có 2 từ khác nhau để diễn tả phong cách này: “Wedding photojournalism”, “Wedding documentary”. Các bài viết tiếng Việt về chụp ảnh phóng sự cưới cưới hầu hết cũng là những bài viết qua loa, sơ sài hoặc viết để PR, không định nghĩa đúng chuyên môn cho từng từ cụ thể. Do đó mình quyết định viết bài này để mọi người có thể có cái nhìn rõ ràng hơn, cụ thể hơn về ảnh phóng sự cưới.
  CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI
  Ảnh phóng sự chụp tại Resort Adamanara do Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang thực hiện

Để hiểu chụp ảnh phóng sự cưới là gì, trước hết mình cần hiểu photojournalism, documentary và reportage là gì? Cả ba thể loại nhiếp ảnh này đều có cùng một điểm chung đó là dùng hình ảnh để kể lại một câu chuyện, tuy nhiên, mỗi thể loại lại có khác biệt ít nhiều:

 • Photojournalism (mình tạm dịch là “ảnh phóng sự báo chí”): là thể loại ảnh ghi nhận lại hành động của ‘con người’ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ một cách ‘chân thật’ nhất. Tính trung thực, tính khách quan phải được đặt lên hàng đầu đối với thể loại ảnh này, nhiếp ảnh gia không được phép tái tạo lại sự việc hay tác động lên những gì đã và đang diễn ra. Mục đích của ảnh phóng sự báo chí là giúp cho người xem có một cái nhìn chính xác nhất về chủ thể tại một thời điểm nhất định. Nhiếp ảnh gia chụp thể loại phóng sự báo chí thường phải là phóng viên ảnh được đào tạo chính quy. Photojournalism cũng hạn chế tối đa việc chỉnh sửa, ghép ảnh, cắt xóa người ra khỏi khung ảnh… Ảnh phóng sự báo chí được dùng để đăng báo, chú trọng đến cảm xúc nhân vật, chủ thể, cần đảm bảo tính trung thực, khách quan và tức thời!

 • Reportage (gọi đầy đủ là reportage photography, là một nhánh nhỏ của photojournalism, mình tạm dịch là “ảnh phóng sự thực tế”): là một thể loại ảnh bắt nguồn từ ảnh phóng sự báo chí tuy nhiên thường hướng đến những sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian ngắn (trong vòng 1 hoặc vài ngày) ví dụ như đám cưới, sự kiện văn hóa hoặc một sự kiện thể thao (Các bạn thường thấy phóng viên chụp bóng đá đeo bảng tên ‘Reporter’…). Khác với ảnh báo chí, ảnh reportage có thể được chụp bởi bất kỳ ai, với bất kỳ công cụ nào, miễn sao đảm bảo tính tức thời, tính nóng hổi của sự kiện được chụp. Ảnh reportage cũng có thể được dùng để đăng báo nhưng hầu hết là dùng để phục vụ nhu cầu về hình ảnh có liên quan đến sự kiện diễn ra.

 • CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI
  Ảnh phóng sự chụp tại Resort Mia được thực hiện bởi Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang
 • Documentary (gọi đầy đủ là Documentary photography, mình tạm dịch là “ảnh tư liệu”): đây là thể loại ảnh gần gũi với ảnh phóng sự báo chí tuy nhiên không đòi hỏi khắt khe như ảnh báo chí. Nhân vật trong ảnh documentary có thể chịu một ít tác động của người chụp, khung cảnh và ánh sáng cũng có thể được thay đổi, cải tạo ‘một chút’ cho phù hợp với nội dung, ý tưởng mà người chụp muốn truyền tải. Ảnh tư liệu có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ và có tính chất lưu trữ, theo thời gian sẽ ngày càng có giá trị. Ảnh tư liệu thường là những bức ảnh chân dung nhân vật, dòng chảy cuộc sống hoặc vấn đề đương đại, nếu là ảnh bộ thì trình tự các bức ảnh được sắp xếp có chủ đích và có thể được chụp trong thời gian tương đối dài (có những bộ ảnh tư liệu chụp suốt nhiều năm liền) liên quan đến các dự án dài hơi với nhiều câu chuyện phức tạp hơn trong khi ảnh phóng sự lại liên quan đến những câu chuyện có tính thời sự, tin tức hơn.

 • Chụp ảnh phóng sự cưới không giống như ảnh cưới truyền thống bởi nó chịu sự ảnh hưởng của ảnh phóng sự báo chí. Nhiếp ảnh gia chụp thể loại phóng sự cưới sẽ tập trung khai thác một cách chân thật nhất có thể những khoảnh khắc, cảm xúc và sự kiện diễn ra trong ngày cưới.

 • Như vậy, tuỳ thuộc vào thể loại mà nhiếp ảnh gia chịu ảnh hưởng thì ảnh phóng sự cưới có thể chia ra các trường phái khác nhau:

 • Nếu nhiếp ảnh gia cưới chịu ảnh hưởng bởi phóng sự báo chí (photojournalism), họ sẽ chụp phóng sự cưới theo hướng thuần phóng sự báo chí, tức là đề cao tính hiện thực khách quan, không can thiệp sắp đặt, thay đổi bất cứ thứ gì trong đám cưới kể cả ánh sáng. Họ sẽ không treo giày treo váy của cô dâu lên để chụp trừ khi cô dâu tự treo thì họ sẽ chụp theo cách nhìn của họ. Các nhiếp ảnh gia cưới đi theo phong cách này sẽ phù hợp với những khách hàng yêu sự chân thật, hiểu và trân trọng giá trị cũng như ý nghĩa lâu dài của những hình ảnh mộc mạc, chân thật nhưng giàu ý nghĩa.

 • Nếu nhiếp ảnh gia cưới chịu ảnh hưởng bởi ảnh tư liệu (documentary), họ sẽ có không gian để sáng tạo nhiều hơn, chụp được những bức ảnh độc đáo và đẹp mắt hơn. Bởi họ có thể thay đổi khung cảnh thực tế một tí, dùng ánh sáng đèn flash một cách linh hoạt để tạo ra được những bức ảnh không chỉ có kể chuyện mà còn đẹp về hình thức. Tuy nhiên các nhiếp ảnh gia theo trường phái này vẫn phải tôn trọng sự thật và chỉ can thiệp một cách tối thiểu vào đám cưới của khách hàng. Nếu can thiệp và sắp xếp quá nhiều họ sẽ không khác gì những người tổ chức đám cưới. Các nhiếp ảnh gia cưới đi theo phong cách này sẽ phù hợp với những khách hàng thích có sự thoải mái trong đám cưới của mình nhưng cũng muốn có những bức ảnh đẹp mắt và độc đáo.
 • Thật ra hiện nay dù là nhiếp ảnh gia cưới đi theo phong cách thuần phóng sự báo chí, họ vẫn phải có những lúc điều khiển khách hàng của mình trong những lúc chụp ảnh chân dung CDCR (portrait session) hay chụp ảnh gia đình (family shot, group shot) và đó là sự khác biệt lớn nhất của ảnh phóng sự cưới với ảnh phóng sự báo chí. 
 • Một nhiếp ảnh gia chụp phóng sự cưới giỏi sẽ biết cân bằng tốt giữa việc ghi lại những sự việc, cảm xúc một cách chân thật nhất với việc tạo ra những bức ảnh đẹp mắt. Tuy nhiên cần xác định rõ đâu là phong cách của mình và chân thật thẳng thắn với khách hàng, chứ đừng ngộ nhận hoặc gây nhầm lẫn cho khách. Khách hàng cũng cần nắm rõ định nghĩa mỗi loại để lưa chọn đúng nhiếp ảnh gia và có được sản phẩm như mong muốn.

2. VẬY CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI CÓ NHỮNG PHONG CÁCH NÀO?

 • Thứ nhất đó phải là ảnh cưới tức là những bức ảnh đẹp (cả về hình thức lẫn nội dung) được chụp trong ngày cưới, thoả mãn những nhu cầu của CDCR, lưu giữ lại những gì đã diễn ra trong ngày cưới của họ.

 • Tuy nhiên không phải bức ảnh đẹp nào được chụp trong đám cưới cũng là ảnh phóng sự cưới bởi đã từ lâu rồi mọi người vẫn chụp những bức ảnh truyền thống trong đám cưới, tức là có một nhiếp ảnh gia đến với đám cưới của các bạn và hướng dẫn bạn phải làm thế nào, phải tạo dáng thế nào, đứng đâu làm gì… để chụp và lưu giữ lại những gì đẹp nhất trong ngày cưới

3. CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI TẠI NHA TRANG HẤP DẪN HƠN CHỤP ẢNH TRUYỀN THỐNG NHỮNG ĐIỂM GÌ?

 • Hiểu nôm na, chụp ảnh cưới truyền thống là kiểu chụp ảnh “nghiêm túc” với bối cảnh và nhân vật được sắp xếp theo chủ ý của nhiếp ảnh gia. Trái ngược, chụp ảnh phóng sự cưới đề cao tính tự nhiên. Nhiếp ảnh gia sẽ quan sát, nắm bắt những “khoảnh khắc vàng” của các thành viên. Bộ ảnh lưu giữ những hoạt động từ lúc chuẩn bị, vào lễ và sau lễ.
Chụp ảnh cưới Nha Trang, Xoài Weddings
Ảnh phóng sự chụp tại Cam Lâm được thực hiện bởi Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang
 • Photographer chuyên nghiệp không chỉ thực hiện ghi dấu lại mọi giây phút thiêng liêng của cô dâu, chú rể, mà còn ghi lại những khoảnh khắc ngập tràn hạnh phúc, những nét mặt rạng ngời niềm vui của quan viên hai họ.
 • Chụp ảnh phóng sự cưới được thực hiện ngay từ lúc bạn đang dần chuẩn bị cho lễ cưới như chọn trang phục cưới, chọn nhẫn cưới hay chọn địa điểm chụp ảnh cưới cho tới khi hai bạn đã chính thức nên vợ nên chồng.

Chính vì thế, chụp ảnh phóng sự cưới không đơn thuần chỉ mang đến những bức hình cho người xem, mà còn là cả một câu chuyện về sự hòa hợp giữa 2 nửa trái tim.

Đó sẽ là những thước phim ghi dấu lại một cuộc tình đẹp với cái kết viên mãn.

 • Giá trị của chụp ảnh phóng sự cưới đẹp hay không, phụ thuộc khả năng cảm nhận không khí, cảm xúc ngày cưới của các nhiếp ảnh gia. Bằng cái xúc cảm trong nghệ thuật của mình, nhiếp ảnh gia sẽ chớp đúng những khoảnh khắc đắt giá và ghi lại nó.
 • Làm được điều đó, đòi hỏi photographer phải có một góc nhìn tinh tế, kinh nghiệm và tình cảm để “bắt” được những hình ảnh chân thật nhất, cảm xúc nhất

chụp ảnh phóng sự cưới
Ảnh phóng sự chụp tại Resort Mia được thực hiện bởi Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang

4. LỰA CHỌN CHỤP ẢNH PHÓNG SỰ CƯỚI HAY CHỤP ẢNH CƯỚI TRUYỀN THỐNG?

 • Quan niệm ngày cưới là ngày trọng đại nhất cả đời người, là ngày có sự góp mặt đông đủ của bạn bè, người thân do đó các cặp đôi mong muốn sở hữu một album chụp ảnh cưới đẹp, thể hiện chân thực tình yêu của hai người để có thể lưu giữ đến tận mai sau.
 • Hiện nay, đa số các đôi uyên ương vẫn lựa chọn hình thức chụp ảnh truyền thống cho lễ thành hôn của mình. Bởi lẽ đám cưới là một dịp quan trọng, có mặt đông đủ họ hàng, bạn bè thân thuộc của hai bên gia đình, vì vậy, những bức ảnh trang trọng chụp lại khoảnh khắc của hai nhân vật chính và mọi người sẽ là kỷ niệm quý giá. Vì lẽ đó, khi nghĩ tới ảnh đám cưới, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bức hình được “pose” dáng nghiêm chỉnh, tất cả mọi người nhìn vào ống kính máy ảnh và cười.
 • Bên cạnh kiểu chụp ảnh cưới truyền thống, thế mạnh của chụp ảnh phóng sự cưới là nhiếp ảnh gia sẽ ghi lại các hình ảnh chân thực trong đám cưới bằng con mắt nghệ thuật của mình. Điều đặc biệt nhất trong thể loại này là nhiếp ảnh gia chỉ có thể đứng ngoài sự kiện, nhanh tay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà không được sắp đặt hay can thiệp vào bất cứ hoạt động nào của chủ thể trong ảnh. Nét độc đáo của chụp ảnh phóng sự cưới theo kiểu báo chí là sự chân thực, xuyên suốt và thể hiện được cảm xúc say mê, hạnh phúc của đôi uyên ương trong ảnh.

  chụp ảnh phóng sự cưới nha trang
  Ảnh phóng sự chụp tại Nha Trang được thực hiện bởi Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang
  Thông thường, từng bức ảnh luôn ngụ ý kể một câu chuyện nào đó, nhưng luôn có giới hạn, nhưng bức ảnh phóng sự báo chí có thể diễn đạt theo một cách khác, tốt hơn. Việc đưa ảnh phóng sự báo chí tiếp cận với đám cưới sẽ đem lại cho cô dâu và chú rể những bức hình không hề có kịch bản nhưng rất nhiều hàm ý.
 • Người nhiếp ảnh gia chụp ảnh phóng sự cưới chuyên nghiệp sẽ chụp một chuỗi những bức hình có tính liên tục và thể hiện toàn cảnh đám cưới theo một cách hoàn chỉnh. Nhiếp ảnh gia sẽ không tạo dáng chụp hình cho các khách mời hay các thành viên gia đình, sẽ không cố ổn định mọi người và không khuyến khích tất cả cùng cười hay nghiêm trang mà để họ tự nhiên trong không gian của đám cưới. Rất nhiều những bức hình đến khi xem lại ảnh, mọi người mới biết đã bị “chụp trộm”, nhưng đó sẽ là câu chuyện rất thật được kể qua một bức ảnh!


  chụp ảnh phóng sự cưới nha trang
  Ảnh phóng sự chụp tại Nha Trang được thực hiện bởi Xoài Weddings – Chụp Ảnh Phóng Sự Cưới Nha Trang
 • Vậy, đám cưới sẽ chụp ảnh theo kiểu truyền thống hay chụp ảnh phóng sự cưới? Bạn thích phong cách nào hơn? Hay bạn thấy chỉ một phong cách thôi là không đủ và bạn muốn kết hợp cả hai? Cô dâu, chú rể cần có quyết định hợp lý cho lễ thành hôn của mình, tốt hơn cả là nên tìm một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và bàn bạc cụ thể với họ
 • Với những giới thiệu sơ lược, chắc hẳn các cô dâu chú rể đã phần nào hình dung được sự khác nhau giữa chụp ảnh cưới theo kiểu truyền thống và chụp ảnh phóng sự cưới. Khi hiểu rõ được tính chất cũng như ưu điểm của loại hình ảnh cưới phóng sự, nhiều đôi uyên ương đã lựa chọn ảnh phóng sự, bởi họ muốn có bộ ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, chân thật để mỗi khi xem lại từng bức ảnh, cô dâu chú rể sẽ không chỉ nhớ đến những bức hình cứng nhắc “chỉ mặt, điểm tên” từng vị khách mà còn như một bộ phim kỷ niệm về đám cưới của mình. 
 • Chính vì vậy, lựa chọn kết hợp chụp album ảnh cưới và thực hiện chụp ảnh phóng sự cưới Nha Trang là lựa chọn hoàn hảo nhất.

  Slide ảnh Chụp Ảnh Phóng sự cưới Nha Trang

Bên cạnh việc lưu giữ được kỷ niệm của hai người qua gói chụp ảnh phóng sự cưới bạn còn có thể chọn thêm gói dịch vụ quay phim phóng sự cưới sẽ thêm phần sinh động và thú vị hơn rất nhiều 

Tham khảo thêm >>> Bảng giá quay phim phóng sự cưới tại Nha Trang

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.