CHỤP ẢNH CƯỚI KIỂU PHÓNG SỰ HAY TRUYỀN THỐNG ?

IMG 8416

Gần đây thị trường cưới bắt đầu xuất hiện sự phân biệt giữa chụp phóng sự tại Nha Trang  và chụp truyền thống , các bạn lựa chọn dịch vụ chụp cưới cũng không biết nên chọn cái nào cho đúng. Phần đông những người phân biệt 2 khái niệm đó lại chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của việc chụp ảnh ngày cưới là gì. Sự phân biệt đó đã vô tình làm cho chính các bạn là những người chịu thiệt thòi nhất vì chi phí giữa việc chụp truyền thống và phóng sự là rất chênh lệch.

1. Nguyên nhân?

Một ngày đám cưới có vô số sự việc diễn ra mà ta muốn ghi lại, vậy đó là những sự việc gì? Theo mình thì tất cả, nếu có khả năng mình cũng muốn có 1 cái công cụ nào đó mà có thể ghi lại toàn bộ những thứ diễn ra trong ngày cưới của mình  vì quay và chụp ảnh cưới hiện nay cùng lắm là bao quát được 70-80% là cùng thôi, không ai dám tự tin có thể bao quát hết 100% những sự việc diễn ra trong ngày cưới .

Như những gì mình nói ở trên thì việc phân ra truyền thống hay phóng sự để làm gì? Quay và chụp ảnh truyền thống là quay và chụp những gì, còn quay và chụp ảnh phóng sự là quay và chụp những gì? Ai là người quy định những chuẩn mực đó, văn bản nào quy định hay là có cái luật bất thành văn nào quy định việc đó không? Mình thì vẫn không biết có bất cứ thứ gì quy định cả. Việc phân ra như vậy chỉ xuất hiện tầm 3-4 năm trở lại đây khi mà thị trường chụp và quay cưới ở Việt Nam rầm rộ trở lại.

IMG 2736 1

2. Phóng sự cưới

Khái niệm phóng sự cưới theo mình biết là do một số nhiếp ảnh gia được tiếp cận và học hỏi ở nước ngoài du nhập về Việt Nam và mình thấy những ý kiến đưa ra về phóng sự cưới đó là chụp và quay lại toàn bộ những sự việc diễn ra trong ngày đám cưới, cái gì cũng chụp, đặc biệt là bắt những khoảnh khắc nhỏ nhỏ như chú rể mặc áo, cô dâu đang trang điểm, đứa cháu nhỏ đứng ở ngoài cửa nhìn cô chú nó chuẩn bị cho đám cưới rồi nào là những cảnh xúc động như cô dâu chú rể khóc, ba mẹ người thân cười nói, bạn bè trầm trồ khi thấy cô dâu chú rể quá đẹp chẳng hạn.

My New test 1 1 1
3. Quay chụp cưới truyền thống

Còn khái niệm quay chụp cưới truyền thống cũng chỉ xuất hiện song song với việc xuất hiện khái niệm phóng sự cưới, để phân biệt 2 kiểu chụp khác nhau mà thôi. Chụp quay truyền thống theo mình hiểu là cách tiếp cận ngày cưới theo kiểu cũ, đối với chụp thì chỉ chụp những tấm ảnh nhóm, gia đình, đi chào bàn tiệc của cô dâu và chú rể, còn quay thì chỉ đứng quay một chỗ, quay những sự việc nổi bật và thường quay hết từ đầu đến cuối ngày cưới, sản phẩm cuối cùng như thế nào thì chắc ai cũng rõ rồi nên mình không cần phải nhắc đến làm gì.

62373680 2258956124190242 7339994921547333632 n

4. Câu chuyện về giá cả

Cũng chính vì sự phân biệt ở trên cho nên đã tạo ra sự chênh lệch về giá cả, thường gì cái gì cũ và chụp ít hơn sẽ có giá rẻ hơn và cái gì mới và chụp nhiều hơn sẽ đắt hơn. Sự thật là vậy khi các dịch vụ liên quan đến phóng sự cưới đều được đẩy giá lên gấp 3 hoặc thậm chí là gấp 10 lần so với dịch vụ truyền thống nhưng giá trị mà khách hàng nhận được thì lại không đúng với số tiền mà họ bỏ ra.

TEE 2227

5. Vậy đâu là giá trị thật?

Nếu chỉ chọn 1 trong 2 kiểu chụp kia thì liệu có đủ ghi nhận lại toàn bộ sự việc diễn ra trong hay cưới hay không và cái gì là cái quan trọng nhất? Nếu như trả lời được câu đầu tiên thì sẽ không cần phải trả lời câu thứ hai nữa. Vì thật sự là cái nào cũng quan trọng. Từ khi khái niệm phóng sự cưới du nhập vào Việt Nam, nó đã làm thay đổi hoàn toàn thị trường cưới, làm cho thị trường đã nhàm chán mấy chục năm nay trở nên sôi động trở lại, xuất hiện nhiều sự sáng tạo hơn, mới lạ hơn trong việc tiếp cận ngày cưới. Tuy nhiên việc quay và chụp truyền thống kiểu cũ có vì thế mà biến mất hoặc yếu đi không? Mình khẳng định luôn là không và không bao giờ.

Vào ngày cưới, cô dâu chú rễ có thể không cần một người quay chụp phóng sự nhưng người quay chụp truyền thống thì phải luôn luôn có, những bức ảnh, những clip truyền thống sẽ luôn được người nhà của cô dâu chú rễ quan tâm hơn và trân trọng hơn. Quá trình mình đi chụp ngày cưới thì khi cho khách hàng chọn ảnh thì những ảnh chụp tập thể gia đình hay nhóm bạn của CDCR luôn chiếm 50-60%. Từ đó có thể thấy được những bức ảnh truyền thống luôn có vai trò rất quan trọng.

Khi một thị trường mấy chục năm chỉ toàn là những ảnh chụp nhóm, chụp tập thể và quay chỉ toàn là những thước phim được dàn dựng, sắp đặt thì nó đã quá là nhàm chán rồi, cho nên khi khái niệm phóng sự cưới được du nhập vào Việt Nam thì nó nhanh chóng được khách hàng tiếp nhận. Nhờ có phóng sự cưới mà khách hàng có cái nhìn cởi mở hơn, bao quát hơn về ngày cưới của mình cũng như về dịch vụ cưới ở Việt Nam. Khi hai khái niệm đó đang tồn tại song song và cùng với sự hiểu biết của các bạn thì đây cũng là lúc các dịch vụ ngày cưới cần phải bỏ đi các chiêu trò của mình nhằm thu hút khách hàng, bỏ đi sự phân biệt giữa phóng sự và truyền thống, từ đó mới có thể định hướng và tư vấn cho chính các bạn có được 1 dịch vụ chất lượng.

v

6. Lời kết

Để đảm bảo cho công việc của mình được hoàn thiện và tốt hơn thì dù là người quay hay chụp, mình cũng phải bao quát được toàn bộ những sự việc diễn ra trong ngày cưới, từ những việc nhỏ nhặt như dọn dẹp không gian tổ chức lễ cưới, những lúc trang trí, chuẩn bị bàn ghế hay những lúc chụp ảnh tập thể, lúc làm lễ cưới… Còn với khía cạnh là các bạn, đang sắp và chuẩn bị cưới, hãy lựa chọn một dịch vụ hay một freelancer quay chụp cưới thì mình cũng sẽ chọn những ai có thể bao quát hết tất cả những thứ mà mình kể ở trên, có như vậy thì chất lượng ảnh hay video ngày cưới mới càng ngày được hoàn thiện và dần dần đi về đúng với bản chất của nó, bản chất của việc ghi nhận lại sự việc bằng cách chụp ảnh và quay phim.

78 2

#tramtuanwedding
#JackyTrần

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.